Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm phế quản.

Viêm phế quản là một trong những căn bệnh về đường hô hấp khá phổ biến hiện nay. Bệnh viêm phế quản có hai thể: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính.

Vậy viêm phế quản cấp tính là gì?

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-phe-quan

Viêm phế quản cấp tính là tình trạng các niêm mạc phế quản lớn và trung bình, bệnh có thể phối hợp với viêm khí quản.

Viêm phế quản cấp có thể nguyên phát hoặc thứ phát sau khi người bệnh bị các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng (chẳng hạn như viêm thanh quản, viêm họng, viêm Amidan, viêm mũi, …).

Thời điểm thuận lợi cho cho bệnh khởi phát là vào mùa đông (khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột). Nguyên nhân gây viêm phế quản cấp chủ yếu là do vi khuẩn. Một số loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp như: liên cầu, tụ cầu hoặc phế cầu. Một số ít trường hợp gây bệnh là do vi rút.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp tính:

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-phe-quan-1

Triệu chứng toàn thân:

Đối với người lớn: triệu chứng thường nhẹ không rõ ràng. Người bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ kéo dài trong vài ngày.Cơ thể mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, nhạt miệng.

Đối với trẻ em: triệu chứng rõ ràng hơn. Trẻ sốt nhẹ hoặc sốt cao từ 39 đến 40 độ C. Cơ thể trẻ mệt mỏi, bỏ ăn, ngủ kém.

Triệu chứng chức năng:

– Triệu chứng điển hình nhất của bệnh viêm phế quản cấp tính là ho. Ban đầu là ho khan, nên người bệnh thường cảm thấy rát cổ họng và đau tức ngực. Người bệnh bị khản tiếng nếu viêm phế quản phối hợp với viêm khí quản.

– Người bệnh đau ở vùng sau ức, đôi khi đau cả lồng ngực, thậm chí có cảm giác như bị bó chặt phần ngực lại.

– Người bệnh khó thở ít (đối với người lớn), khó thở nặng (thường gặp nhiều ở trẻ em), thậm chí khó thở như bị hen.

– Sau vài ngày ho khan, người bệnh sẽ chuyển sang ho có đờm. Số lượng đờm tăng dần lên theo từng ngày, thường là đờm nhày, màu vàng hoặc xanh nhạt, có lẫn cả mủ. Tùy vào phản ứng của từng người mà số lượng đờm ra nhiều hoặc ít.

Chúc bạn tránh xa được  bệnh viêm phế quản cấp tính này